Chương trình hoạt động hè năm học 2014

I. THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG HÈ:

• Từ 17/6/2014 đến hết ngày 28/7/2014
  • Thời gian học trong tuần: Từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 và Chủ nhật có chương trình vui chơi cho học sinh nội trú.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG HÈ:

• Tổ chức thi Nghề Phổ thông môn Tin Học (tại TPHCM): Khối 8 (năm học cũ) thi ngày 07/6/2014, học sinh có mặt ngày 6/6/2014; Khối 11 (năm học cũ)  thi ngày 15-16/6/2014, học sinh có mặt ở trường ngày 12/6/2014 để ôn tập, luyện.
  • Luyện thi Đại Học cho học sinh Khối 12: Từ 06/06/2014 đến ngày 01/7/2014.
  • Tổ chức cho học sinh thi lại: Ngày 27 và 28 tháng 6/2014.
  • Hoạt động dạy học:

4.1.   Các Khối Tiểu Học:

• Chuẩn bị cho học sinh tâm lý sẵn sàng vào lớp 1, tư thế ngồi, Đọc, Viết, Tập Viết, làm Toán, Tiếng Anh, Âm Nhạc, Bơi, Múa Hát…
  • Bồi dưỡng Năng Khiếu cho học sinh: Văn, Toán, Anh Văn, Âm Nhạc, Mỹ Thuật, Tin Học.
  • Hệ thống lại các kiến thức cơ bản, giúp học sinh nắm vững phần chuẩn kiến thức đã học (tập đọc, học thuộc lòng, đọc diễn cảm…).
  • Rèn luyện Kỹ Năng Thực Hành, Kỹ Năng Sống: Cho tất cả các Khối, Lớp.
  • Rèn luyện Thể Chất, Thẩm Mỹ và Văn Nghệ.

4.2.    Khối 6 đến 11:

• Các môn Văn, Toán, Lý, Hoá, Ngoại Ngữ: Củng cố hệ thống kiến thức cũ cho học sinh yếu, nâng cao cho học sinh trung bình, khá trở lên( xếp lớp theo trình độ học sinh).
  • Môn Sinh, Sử, Địa, Giáo dục Công dân dạy theo chuyên đề, bổ sung những kiến thức ngoài chương trình giảng dạy của sách giáo khoa nhằm mục đích khơi gợi sự hứng thú của học sinh đối với các môn học. Kết hợp rèn luyện Kỹ Năng Sống cho học sinh.
  • Thể dục: Dạy các môn tự chọn. Tất cả các lớp đều được học Kỹ Năng Sống.

4.3.    Khối 12: Tất cả các bộ môn học theo chương trình chính thức có kết hợp rèn luyện cho học sinh yếu và nâng cao cho học sinh từ trung bình khá trở lên. Tổ chức lớp luyện thi đại học từ 1/7/2014.

4.4.    Hoạt động Đội, Đoàn:

• Tổ chức cho học sinh tham gia chương trình “Hoa Phượng đỏ”.
  • Phối hợp với các tổ bộ môn để thực hiện chương trình học Kỹ Năng Sống và rèn luyện Văn Thể Mỹ; tổ chức các cuộc thi Thể Thao, Văn Nghệ, Đố Vui, Thể hiện Tài năng.
  • Chương trình một tuần làm chiến sĩ tại Trung đoàn Phòng không tên lửa 263.

III. NỘI DUNG CÁC MÔN HỌC HÈ:

1. Môn Toán, Lý, Hóa:

• Ôn tập kiến thức cũ, chọn lọc các kiến thức của chương trình năm học mới để không gây nhàm chán cho học sinh; giới thiệu một số bài khó, phức tạp để nâng cao cho học sinh từ trung bình khá trở lên.
  • Tổ chức thi đố vui kiến thức tổng hợp của 3 môn: Toán, Lý, Hóa trong chương trình sách giáo khoa và vận dụng trong cuộc sống.

2. Môn Tin Học:

• Dạy kỹ thuật Xử lý ảnh, kỹ thuật Xử lý phim.
  • Thiết kế chương trình Trình chiếu Power Point.
  • Kỹ thuật tìm kiếm nâng cao trong Excel.

3. Môn Ngoại Ngữ:

• Ôn tập các kiến thức cơ bản về ngữ pháp. Luyện nghe nói có giáo viên bản ngữ. Luyện tập Listening tại phòng Lab. Xem phim và thảo luận theo chủ đề. Học từ vựng qua các bài hát Tiếng Anh. Tổ chức câu lạc bộ nói Tiếng Anh.
  • Tổ chức dạy chương trình IELTS.

4. Môn Sinh:

• Tìm hiểu đa dạng Sinh Học Việt Nam; những loài thực vật phục vụ cho đời sống hàng ngày cần bảo vệ.
  • Giáo dục bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên môi trường. Sức khỏe sinh sản vị thành niên, chế độ dinh dưỡng để cơ thể phát triển cân đối.
  • Giáo dục giới tính.

5. Môn Văn:

• Củng cố kiến thức Tiếng Việt, rèn kỹ năng Làm Văn cho học sinh, hướng đến việc rèn Kỹ Năng Sống cho học sinh. Đặc biệt là các kỹ năng cơ bản như: Cảm Nhận, Kỹ Năng Chia Sẻ, Kỹ Năng Diễn Xuất, Kỹ Năng Bộc Lộ Cảm Xúc, Kỹ Năng Trình Bày Trước Công Chúng, qua các hoạt động cụ thể như:
  • Thi hùng biện;
  • Đố vui (phối hợp với các tổ);
  • Sân khấu hóa Văn học;
  • Sáng tác văn thơ, viết bài cảm nhận.

6. Môn Sử:

• Khơi gợi sự hứng thú của học sinh trong việc học để nắm vững kiến thức lịch sử phổ thông. Bổ sung những kiến thức chưa có trong chương trình giảng dạy của sách giáo khoa:
  • Khái quát lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử; giới thiệu tóm tắt các vương triều từ thời Hùng Vương và những nét nổi bật trong lịch sử dân tộc.
  • Quá trình mở rộng, hoàn thiện lãnh thổ nước ta.
  • Tìm hiểu nhân vật lịch sử Ngô Thời Nhiệm mà trường mang tên.
  • Lịch sử về sự hình thành và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

7.  Môn Địa:

• Giúp học sinh nắm vững kiến thức Địa Lý phổ thông, một số đặc điểm nổi bật của địa lý Việt Nam (sách đỏ Việt Nam – các giống loài động vật cần được bảo vệ…).
  • Rèn kỹ năng vẽ biểu đồ: Xử lý số liệu, nhận xét phân tích bảng số liệu và biểu đồ.
  • Đọc Atlat địa lý Việt Nam.
  • Vị trí địa lý chính trị và vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

8. Môn Giáo dục Công dân:

• Cung cấp cho học sinh kiến thức phổ thông về Đạo Đức và Pháp Luật.
  • Giáo dục Kỹ Năng Sống.

9.  Văn -Thể - Mỹ:

• Tổ chức vui chơi các môn Thể Thao và trò chơi Dân Gian.
  • Tổ chức thi Vẽ Tranh, ảnh chủ đề “Cuộc sống quanh ta”.
  • Tổ chức thi Hát - Múa - Kịch.

10. Dã ngoại:

• Dã ngoại hè vào 20/7( chi phí đã bao gồm trong học phí hè).

11. Chương trình Tổng kết Hè:

• Các môn Văn Hoá: Tổ chức thi đố vui kiến thức Văn Hoá, Xã Hội.
  • Văn nghệ Thể Thao thi chung kết vào ngày 28/7.
  • Tất cả các chương trình thi đều có thưởng.