Xây dựng kế hoạch tựu trường và phân công trách nhiệm thành viên phụ trách.

1.      Về chuẩn bị cho năm học mới:

-         Rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị trường, lớp theo nội dung văn bản số: 2487/GDĐT-HSSV ngày 26 tháng 07 năm 2016 về tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trường học năm học 2016 -2017.

-         Xây dựng kế hoạch tựu trường và phân công trách nhiệm thành viên phụ trách.

-         Thông tin rộng rãi đến học sinh và cha mẹ học sinh việc biên chế lớp học, thời lượng học tập; kế hoạch năm học và các chương trình giáo dục của nhà trường. Đối với các trường trung học thực hiện mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, nhà trường tổ chức thông tin giới thiệu các chương trình giáo dục được triển khai trong năm học 2016 - 2017; cung cấp các thông tin hoạt động giáo dục của nhà trường theo các tiêu chí trường học tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế (Quyết định 3036/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố).

-         Hoàn tất việc phân công trách nhiệm từng thành viên trong bộ máy tổ chức hoạt động của nhà trường để chuẩn bị cho năm học mới.

-         Cập nhật đầy đủ thông tin nhà trường, điều lệ, quy chế nhà trường, quy chế kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh, nội quy học sinh và các thông tin cần phải công khai trên trang thông tin điện tử của nhà trường; thực hiện điều tra, cập nhật thông tin học sinh trên hệ thống Quản lý nhà trường (httt.hcm.edu.vn) để việc tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục và các hoạt động phối hợp giữa nhà trường và gia đình được hiệu quả.

-         Tổ chức tốt việc học chính trị đầu năm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên.

2. Tổ chức các hoạt động chào đón học sinh lớp đầu cấp:

-         Xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui tươi, hấp dẫn, an toàn để chào đón học sinh các lớp đầu cấp.

-         Tổ chức tốt hoạt động giới thiệu về truyền thống học tập và giảng dạy của nhà trường; hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên tiền phong; giới thiệu bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất và không gian sư phạm của nhà trường.

-         Tổ chức giới thiệu về phương pháp học tập ở môi trường học mới để học sinh làm quen và từng bước tiếp cận với nội dung, phương pháp, hình thức dạy học môn học, hoạt động giáo dục một cách tích cực, chủ động, tự tin.

-         Phổ biến Điều lệ, quy chế nhà trường, quy chế kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh về học tập và rèn luyện, nội quy và các quy định của nhà trường.

3. Chuẩn bị Lễ khai giảng năm học 2016-2017:

-         Xây dựng kế hoạch Lễ khai giảng năm học 2016-2017. Kế hoạch Lễ khai giảng phải phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên phụ trách.

-         Tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016-2017 vào ngày 5 tháng 9 năm 2016; một số trường hợp đặc biệt về thay đổi thời gian tổ chức phải xin ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo.

-         Chương trình Lễ khai giảng bao gồm 2 phần lễ và hội. Nội dung chương trình phải được chuẩn bị nghiêm túc, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi nhưng đảm bảo tiết kiệm và an toàn.

-         Lồng ghép nội dung hưởng ứng và phát động Tháng An toàn giao thông năm 2016 vào chương trình Lễ khai giảng.

-         Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tốt việc đảm bảo an toàn, trật tự giao thông trước cổng trường trong Lễ khai giảng năm học mới; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng kẹt xe, ùn tắt giao thông kéo dài trước cổng trường.