Hân hoan chào đón quý PHHS tới thăm quan và tìm hiểu trường TiH,THCS,THPT Ngô Thời Nhiệm

(Trường Ngô Thời Nhiệm Theo mô hình trường Tư thục chất lượng cao)

Danh sách các CLB Năng Khiếu, Thể Chất - nơi ươm mầm những tài năng tương lai

PHHS quan tâm: Chất lượng dạy và học

Đầu vào không kén chọn, học sinh được xếp lớp theo trình độ và nguyện vọng. Tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT liên tục 100%, tỉ lệ đậu đại học cao đẳng từ 85% đến 95% trong đó đậu đại học từ 65% đến 71%.

Bề dày thành tích

Góc cờ truyền thống

PHHS quan tâm: Hoạt động xã hội

Nhận học và nuôi dưỡng 16 em từ Quỹ Vừ A Dính. Luôn đồng hành chung tay góp sức cho xã hội và Quỹ học bổng Vừ A Dính phát triển lớn mạnh

Tuyển sinh 2017 - 2018

Xe đưa rước

PHHS quan tâm: Hoạt động CLB

Các em được chọn, tham gia câu lạc bộ như Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh, MC - tổ chức sự kiện, Bơi lội, Bóng rổ, Bóng bàn, Cầu lông... để phát triển năng khiếu, sở trường

GCN kiểm định

Chính sách học phí

PHHS quan tâm: Hoạt động ngoại khóa

Giúp các em giải tỏa căng thẳng trong việc học, tăng thêm tính chuyên nghiệp, khám phá bản thân, mở rộng tầm nhìn, tăng kỹ năng giao tiếp - ứng xử

Khu nội trú

Đồng phục học sinh

 

Học tập ngoại khóa tìm hiểu cây Thanh Long - môn Sinh 11/2016

Chương trình học tập trải nghiệm thực tế ngoài nhà trường diễn ra tại Hàm Thuận Nam trong tháng 11 năm 2016 với việc kết hợp kiến thức liên môn: Sinh - Sử - Địa để có thêm những kiến thức hữu ích và trải nghiệm thú vị qua hoạt động ngoại khóa này.

CÁC EM TÌM HIỂU CÂY THANH LONG

I. Giới thiệu chung

Thanh long, danh pháp khoa học: Hylocereus spp, Thuộc họ xương rồng.

Là loại cây ăn trái có nguồn gốc từ các sa mạc thuộc trung và bắc Mỹ. Tại Việt Nam, Thanh long được người Pháp du nhập vào cách đây khoảng 100 năm, trước đây chủ yếu được trồng cho vua chúa và quý tộc dùng.

Đến khoảng thập kỉ 80, cùng với sự phát triển của kinh tế nước nhà, thị trường tiêu thụ trong, ngoài nước được mở rộng, thanh long trở thành loại trái cây mới, có giá trị và hiệu quả kinh tế. Cũng vì vậy diện tích tròng thanh long ngày càng được mở rộng đặc biệt là Bình Thuận và các tỉnh Tây Nam Bộ.

Học tập ngoại khóa cây Thanh Long - môn Sinh 11/2016

Các em học sinh tìm hiểu cây Thanh Long. Ảnh chụp tháng 11/2016

Bình Thuận là địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất nước ta, diện tích trồng trong những năm gần đây luôn lớn hơn 10.000 hecta và ngày càng được mở rộng, trong đó chủ yếu thuộc 2 huyện là Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc. Thanh long Bình Thuận được xuất khẩu chủ yếu ở thị trường Châu Á(trên 80%). Nhiều nhất là Đài Loan, Trung Quốc, Singapo, Nhật Bản… Thị trường Châu Âu chủ yếu xuất khẩu đi Hà Lan. Trong khi đa số các tỉnh Tây Nam Bộ xuất khẩu chủ yếu vào thời điểm trái vụ thì thanh long Bình Thuận xuất khẩu quanh năm đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của thị trường.

II. Đặc điểm

Là loài có thân mọng nước, leo trườn dài tới 10m, bám vào giá thể nhờ những rễ phụ. Thân màu lục, có 3 cạnh dẹp khía tai bèo, thường hoá sừng ở các mép, gai không nhiều lắm, rất ngắn. Hoa có đường kính tới 30cm, màu trắng hay vàng nhạt. Lá đài và cánh hoa nhiều. Quả chín màu đỏ, mọng nước, có phiến hoa còn lại, đường kính khoảng 12cm, có nạc trắng, đỏ hoặc vàng. Hạt nhiều, nhỏ, màu đen. Cây thanh long thuộc nhóm cây ngày dài, quá trình ra hoa chịu ảnh hưởng của quang kì.

III. Giá trị dinh dưỡng

1. Thành phần dinh dưỡng:

Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng chính từ 100 gram trái cây thanh long:

Nước (g) 82,5-83;

Protein (g) 0,16-0,23;

Chất béo (g) 0,21-0;

Chất xơ (g) 0,7-0,9;

BETA carotene (mg) 0,005-0,012;

Canxi (mg) 6,3-8,8,

Phốt pho (mg) 30,2-36,1;

Sắt (mg) 0,55-0,65,

Vitamin B1 (mg) 0,28-0,30,

Vitamin B2 (mg) 0,043 để 0,045,

Vitamin C (mg) 8 - 9

2. Một số công dụng của thanh long

+ Vitamin C

100 g thanh long chứa 8-9 mg vitamin C, đây là chất mà các nhà khoa học hàng đầu về dinh dưỡng và thuốc của Mỹ (FDA) khuyến cáo người dân ăn hàng ngày. Nó hoạt động để tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ bị cảm lạnh đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Thanh long cũng chứa các vitamin khác như B1 (0,3 mg/100g). Thanh long đặc biệt là giàu kali, sắt, protein, canxi, tốt cho việc lưu thông máu, tăng cường sức khỏe thị giác và ngăn ngừa cao huyết áp.

+ Chất béo và cholesterol

Thanh long có nhiều hạt nhỏ như hạt mè đen, đây là nơi để giữ chất béo và cholesterol, chất béo bão hòa có thể được xem là một trong những chất béo tốt, giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu và làm tăng cholesterol tốt. Một sản phẩm thanh long (tương đương với một trái thanh long kích thước trung bình) có chứa tới 60 calo, 14 calo là chất béo không bão hòa, 9 gram cabohydrate, cộng với có một thanh long có chứa 60 mg natri và 2 gram protein

+ Chất xơ

Thanh long có thành phần chất xơ rất cao, trung bình 100 gram chứa 0,7-0,9 gam chất xơ, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cholesterol, tốt cho tiêu hóa, hạn chế táo bón giải độc cơ thể... Ngoài chất xơ, thanh long cũng giàu chất beta carotene, đây là một chất giúp cho cơ thể chuyển hóa thành vitamin provitamin, giúp loại bỏ các tế bào mà không dẫn đến nhiễm trùng.

+ Chống oxy hóa

Thanh long là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp làm giảm tác dụng của những gốc tự do gây tổn hại tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, loại quả này cũng có tác dụng chống ung thư.

+ Ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa

Loại trái cây này giữ cho làn da luôn căng và khỏe. Mặt nạ kết hợp thanh long và mật ong là một loại mặt nạ tự nhiên để thay thể những loại mặt nạ chống lão hóa đắt tiền khác.

+ Cải thiện sức khỏe tim mạch

Sống trong thời đại bận rộn và nhiều căng thᶳng, rất nhiều người gặp phải những vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe tim mạch.

Thanh long có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu và bổ sung thêm cholesterol tốt.

Trái cây này rất giàu chất béo không bão hòa đơn giúp trái tim được nghỉ ngơi trong tình trạng tốt nhất.

+ Kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường

Thanh long là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu bằng. Nhưng bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thêm thanh long trong chế độ ăn uống.

+ Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Ăn thanh long cũng có thể giúp làm sạch hệ tiêu hóa. Thanh long có hàm lượng chất xơ rất cao, có thể cải thiện tiêu hóa kém và giảm chứng táo bón.

Thoa nước ép thanh long lên tóc và rửa sạch sau 15-20 phút. Phương pháp này sẽ giúp bảo vệ tóc nhuộm màu hoặc đã từng sử dụng hóa chất trở nên suôn mượt và chắc khỏe.

+ Làm mịn da

Bạn lo lằng về làn da bị cháy nắng? Đừng lo, bạn có thể kết hợp thanh long với mật ong và nước ép dưa chuột và thoa lên các vùng da bị cháy nắng. Thanh long là giàu vitamin B3, giúp thoát nhiệt và giữ ẩm vùng da bị cháy nắng.

+ Điều trị mụn trứng cá

Thanh long là một thuốc tự nhiên để trị mụn trứng cá không chỉ cho thanh thiếu niên mà còn phù hợp với người lớn. Nó có chứa vitamin C và cũng là một loại thuốc mỡ tự nhiên tuyệt vời.

Chỉ cần cắt một vài lát thanh long và đắp lên những vùng có mụn trứng cá, sau đó, rửa sạch. Áp dụng hai lần mỗi ngày để có làn da không còn mụn trứng cá.

+ Giảm viêm khớp

Một trong những lợi íţh sức khỏe tốt nhất của thanh long là giúp giảm viêm khớp. Thanh long được gọi là trái cây chống viêm. Những người bị viêm khớp được khuyến khích thêm thanh long trong chế độ ăn uống lành mạnh của họ.

+ Tốt cho mắt

Thanh long rất giàu vitamin A ở dạng carotene-loại chất cần thiết cho võng mạc, độ sáng và tầm nhìn của mắt. Nhiều vấn đề về mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, có thể được gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin A. ThanŨ long có tác dụng duy trì và cải thiện thị lực.

IV. QUY TRÌNH TRỒNG CÂY THANH LONG

1. Yêu cầu sinh thái :

a. Nhiệt độ :

Nhiệt độ thích hợp cho Thanh long sinh trưởng và phát triển từ 20 - 34 0C. Trong điều kiện thời tiết có sương giá nhẹ với thời gian ngắn cũng sẽ gây ảnh hưởng cho cây Thanh long. 

b. Ánh sáng :

Cây Thanh long chịu ảnh hưởng của quang kỳ ra hoa trong điều kiện ngày dài cây sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ thiếu ánh sáng thân cây ốm yếu.

Tuy nhiên nếu cường độ ánh sáng quá cao nhiệt độ cao sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng của Thanh long.

c. Nước :

Cây Thanh long có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng. Để cây phát triển tốt cho nhiều trái và trái to cần cung cấp đủ nước nhất là trong thời kỳ phân hoá mầm hoa ra hoa và kết trái.

Có nguồn nước tưới chủ động trong mùa khô vườn trồng không sử dụng các nguồn nước thải.

d. Đất đai :

Cây Thanh long trồng được trên nhiều loại đất khác nhau từ đất cát pha đất xám bạc màu đất phèn đến đất phù sa đất đỏ Bazan đất thịt... Tuy nhiên cây Thanh long đạt hiệu quả cao trong điều kiện đất tơi xốp thông thoáng thoát nước tốt không bị nhiễm mặn và có pH từ 5 – 7.

2. Thiết kế vườn :

a. Chuẩn bị đất trồng :

Đất được cày kỹ tạo mặt phẳng để dễ thoát nước chống ngập úng không nên sử dụng thuốc khai hoang để xử lý thực bì.

b.Trụ trồng :

Có thể dùng gỗ trụ gạch hoặc xi măng cốt sắt để trồng Thanh long. Hiện nay trụ xi măng cốt sắt đang được khuyến cáo và sử dụng phổ biến trong sản xuất. Trụ có kích thước dài 2 – 2,2 m cạnh vuông từ 15 - 20 cm.

Khi trồng phần trên mặt đất cao khoảng 1,5 – 1,6 m phần chôn dưới mặt đất khoảng 0,5 – 0,6 m phía trên trụ có 4 cọng sắt ló ra dài 20 - 25cm được bẻ cong theo 4 hướng dùng làm giá đỡ cho cành Thanh long.

c. Mật độ - khoảng cách trồng :

Cây Thanh long là cây ưa sáng và cần nhiều ánh nắng nếu trồng mật độ dày cành đan chéo nhau khó đi lại chăm sóc. Nên trồng với khoảng cách là 3m x 3m (hàng cách hàng 3 m trụ cách trụ 3m) mật độ khoảng 1.000 - 1.100 trụ/ha.

d. Giống trồng

Giống hiện trồng phổ biến là giống Thanh long ruột trắng. Giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khó khăn cho năng suất cao hình dạng trái đẹp vỏ màu đỏ thịt trái màu trắng.

Giống có thời gian ra hoa từ tháng 4 - 9 (chính vụ) thời gian từ đậu trái đến thu hoạch khoảng 28 - 35 ngày.

Cành được chọn làm hom giống cần chọn ở những cành tốt khỏe và phải đạt các tiêu chuẩn sau :

- Tuổi cành 12 tháng (đã cho trái vụ trước không nên chọn những cành vừa mới cho trái) cần chọn các cành có gốc cành đã bắt đầu hoá gỗ để hạn chế bệnh thối cành.

- Chiều dài cành tốt nhất từ 40 - 50 cm.

- Cành khỏe có màu xanh đậm sạch sâu bệnh.

- Các mắt trên cành phải mang chùm gai tốt mẩy.

Phần gốc cành được cắt bỏ phần vỏ khoảng 2 - 4 cm chỉ để lại lõi giúp nhanh ra rễ và tránh thối gốc. Cành được giâm nơi thoáng mát khoảng 20-30 ngày ra rễ có thể đem trồng.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc :

a. Thời vụ trồng :

Cây Thanh long có thể trồng được quanh năm nhưng thời điểm xuống giống thích hợp nhất :

- Tháng 10-11: Thời gian này thuận lợi là nguồn hom giống dồi dào các vùng đất thấp tránh được nguy cơ ngập úng nhưng cần phải đảm bảo có đủ nước tưới trong mùa khô.

- Tháng 5-6 : Đối với các vùng thiếu nước nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5-6) nhưng sẽ gặp khó khăn về hom giống.

- Tốt nhất có kế hoạch giâm hom để chủ động xuống giống .

b. Cách đặt hom :

- Đặt hom cạn 2-3 cm đặt phần lõi (đã gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài) xuống đất để tránh thối gốc.

- Khi trồng nên áp phần phẳng của hom vào mặt trụ tạo điều kiện thuận lợi cho cành ra rể và bám sát vào cây trụ.

- Sau khi trồng dùng dây cột hom vào trụ để tránh gió làm lung lay đổ ngã.

- Mỗi trụ đặt 4 - 5 hom theo từng mặt trụ.

c.Tưới nước :

Cây Thanh long là cây chịu hạn tuy nhiên trong điều kiện nắng hạn kéo dài nếu không đủ nước sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng phát triển của cây và giảm năng suất.

Biểu hiện của sự thiếu nước ở cây Thanh long là: Cành mới hình thành ít cành sinh trưởng rất chậm bị teo tóp và chuyển sang màu vàng. Ở những cây thiếu nước khi ra ra hoa tỉ lệ rụng hoa ở các đợt ra hoa đầu tiên cao > 80% quả nhỏ. Do đó cần tưới nước thường xuyên đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển.

4. Phân bón :

Tuỳ theo loại đất giai đoạn sinh trưởng của cây Thanh long mà phải bón đầy đủ phân cho cây phát triển. Riêng đối với phân chuồng phải có nơi ủ để hạn chế ô nhiễm đất và nguồn nước.

a. Giai đoạn kiến thiết cơ bản : (1-2 năm đầu sau khi trồng).

- Bón lót: Được áp dụng vào 1-2 ngày trước khi trồng với liều lượng 5 - 10 kg phân chuồng hoai 0,5 kg Super lân hoặc Lân Văn Điển/trụ.

Nếu không chủ động được nguồn phân chuồng có thể thay thế phân chuồng bằng các loại phân hữu cơ sinh học với liều lượng từ 0 5 - 1 kg theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Một tháng sau khi trồng bón 25g Urea + 25g DAP/trụ hoặc 80g NPK 20-20-15/trụ.

- Định kỳ bón 1 tháng/lần

- Cách bón: rải phân xung quanh gốc (cách gốc 20 - 40 cm tuỳ theo tuổi cây) lấp lớp đất mỏng hoặc dùng rơm tủ lên tưới nước.

b.  Giai đoạn kinh doanh : (Từ năm thứ 3 trở đi)

 Phân hữu cơ :

- Lần 1: (sau khi thu hoạch) bón 15 - 20 kg phân chuồng hoai mục hoặc thay thế bằng phân hữu cơ sinh học với liều lượng 2 -5 kg/trụ.

- Lần 2: (chuẩn bị ra hoa) bón 0,5 – 1,0 kg phân hữu cơ sinh học/trụ.

- Lần 3: (nuôi trái) bón 0,5 – 1,0 kg phân hữu cơ sinh học/trụ.

Phân hoá học :

- Liều lượng bón :

Tuổi vườn

(năm)

Lượng phân bón nguyên chất gr/trụ

Lượng phân bón tương đương kg/trụ

N

P2O5

K2O

Urea

Lân

Kali

3-5

500

500

500

1,08

3,6

0,83

>5

750

500

750

1,63

3,6

1,25

- Cách bón : Rải đều trên mặt đất xung quanh trụ tủ lên bằng một lớp đất mỏng bằng rơm rạ hay cỏ khô sau đó tưới nước cho phân tan.

5.  Kĩ thuật làm hoa trái vụ cho thanh long

Thời điểm xử lý từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 2 dương lịch, với tuổi cây từ 4-5 tuổi trở lên. Sử dụng điện lưới hoặc máy nổ, công suất điện cần phải ổn định và bóng đèn tròn 75 W hoặc 100 W. Khoảng cách từ bóng đèn đến tán cây từ 0,5–1 m. Thời gian chiếu sáng ban đêm: từ 4-8 giờ. Thời gian chiếu sáng theo đợt: đầu vụ và cuối vụ khoảng 10 - 12 đêm. Giữa vụ (tết) khoảng 15 đêm. Có thể bón thêm phân NPK cho cây.

Hiện nay thanh long đang được đông đảo người dân trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng với các tiêu chí:

  • Bảo đảm an toàn thực phẩm
  • Bảo vệ môi trường
  • Bảo đảm chất lượng sản phẩm
  • Bảo đảm sức khỏe người lao động và phúc lợi xã hội
Nguồn: 
Ban biên tập trường Ngô Thời Nhiệm

 

Trường TiH, THCS, THPT Ngô Thời Nhiệm Tp. HCM

  • Ngô Thời Nhiệm
    65D Hồ Bá Phấn, P.Phước Long A
    Q. 9, TP.HCM
  • Điện thoại: (84-8) 37310522
    Fax: (84-8) 37311523
  • truong@ngothoinhiem.edu.vn

Trường Ngô Thời Nhiệm phân hiệu

  • Ngô Thời Nhiệm
    300A Điện Biên Phủ, phường 17
    Q. Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 08.3 8999830
    Fax: (84-8) 37311523
  • truong@ngothoinhiem.edu.vn

Trường Ngô Thời Nhiệm phân hiệu

  • Ngô Thời Nhiệm
    2A Phan Văn Trị, P.10
    Q. Gò Vấp, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 6272 2525
    Fax: (84-8) 37311523
  • truong@ngothoinhiem.edu.vn

Trường TiH, THCS, THPT Ngô Thời Nhiệm Bình Dương

  • Ngô Thời Nhiệm
    Lô M2, Lý Thái Tổ, phường Hòa Phú
    TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Điện thoại: 0274.3 88 0088
    Fax: 0274 37311523
  • truong@ngothoinhiem.edu.vn