Hà Nội: Vào lớp 10 công lập top đầu năm 2016

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội

Mặc dù chưa được “quyết” chỉ tiêu năm nay, tuy nhiên theo hiệu trưởng một số trường trung học phổ thông công lập top đầu khu vực nội thành Hà Nội, chỉ tiêu năm nay đang được các trường xin tương đương năm ngoái.

Vài ba năm trở lại đây, việc tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội không còn cảnh xếp gạch “lấy chỗ” từ nửa đêm. Tuy nhiên, để có một “vé” vào trường top đầu ở khu vực nội thành vẫn là mơ ước của nhiều em học sinh bởi mức chênh lệch điểm chuẩn khá cao so với khối trường còn lại.

>> Gần 20.000 học sinh thiếu cửa vào trường cấp 3 năm 2016

>> Tp. Hà Nội - 5 tiêu chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm 2016

Được biết, năm học 2016-2017, toàn thành phố Hà Nội dự kiến có 81.500 học sinh tốt nghiệp THCS, số lượng chỉ tiêu vào hệ trung học phổ thông có 67.500 học sinh (năm 2015 là 72.110 học sinh). Trong đó, các trường trung học phổ thông công lập tuyển 53.000 học sinh (năm 2015 là 56.840 học sinh).

Hiện tại, các trường trung học phổ thông trên địa bàn chưa được Sở GD&ĐT duyệt chỉ tiêu tuyển sinh cũng như chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại một số trường có điểm chuẩn cao nhất nhì tại khu vực nội thành Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh xin giữ nguyên như năm ngoái. Một số trường cũng cho biết, điểm chuẩn trên/dưới sẽ giao động trong khoảng 1 điểm, tùy theo tình hình cụ thể.

Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng (Ba Đình- Hà Nội): “Dự kiến điểm chuẩn giao động từ 51-53 điểm”

Việc giảm chỉ tiêu do sĩ số một số trường phải giảm để đạt chuẩn đã được thực hiện một số năm nay. Cách đây khoảng chục năm, mỗi lớp có khoảng 45 học sinh, sau giảm xuống 43, 42 và vài năm nay là 40 em. Vì thế tôi nghĩ sĩ số các lớp năm nay, cũng dừng lại ổn định khoảng 40 em/lớp như năm ngoái.

Theo tôi, học sinh nên tùy năng lực để chọn trường, các em xem áng chừng mình được bao nhiêu điểm nếu thi theo những đề thi của năm ngoái để từ đó chọn trường phù hợp với học lực.

Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu Trưởng THPT Phan Đình Phùng: Điểm chuẩn dự kiến dao động từ 51-53 điểm

Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu Trưởng trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng: "Điểm chuẩn dự kiến dao động từ 51-53 điểm"

Hàng năm, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn ban hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh”, theo đó có điểm chuẩn của năm trước. Các em có thể căn cứ vào đây để cân nhắc thêm khi lựa chọn.

Thông thường, điểm chuẩn của các năm dao động không đáng kể, số điểm trên/dưới chỉ dao động trong vòng 1 điểm. Riêng trường tôi, năm ngoái điểm chuẩn vào trường là 52 điểm. Mặc dù năm nay chưa thi nhưng dự kiến điểm chuẩn sẽ dao động từ 51-53 điểm.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội): “Nên nghiên cứu chọn trường để định hướng vào ĐH sau này”

Hiện chúng tôi chưa có hướng dẫn cụ thể và chưa có các con số liên quan nhưng qua nghe ngóng thì được biết, sĩ số các trường năm nay vẫn phải duy trì khoảng 40 học sinh/lớp.

Năm ngoái, điểm chuẩn của chúng tôi là 52,5 điểm. Hiện chưa biết cụ thể ra sao nhưng qua hàng năm, điểm chuẩn năm sau thường không xê dịch so với năm trước bao nhiêu.

Ông Nguyễn Quốc Bình: Các em nghiên cứu lựa chọn trường để định hướng sau này vào ĐH

Ông Nguyễn Quốc Bình: "Các em nghiên cứu lựa chọn trường để định hướng sau này vào ĐH

Về chỉ tiêu, năm nay chúng tôi cũng đang xin tuyển sinh 15 lớp và hy vọng con số này được giữ nguyên. Các trường tư thục khác, tôi nghĩ cũng xin chỉ tiêu tương đương năm ngoái. Còn việc thêm một số trường mới, chỉ tiêu sẽ tăng thêm khoảng vài trăm em học sinh, xem ra cũng không đáng kể.

Tôi thấy năm nào phụ huynh và học sinh cũng rất lo lắng với kì tuyển sinh vào 10, nhiều người còn cho rằng căng thẳng hơn cả vào ĐH. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng căng thẳng hay không là do mình. Nếu các em biết chọn trường vừa sức thì không quá mệt mỏi.

Ngoài việc lựa chọn đúng khả năng, các em nên cân nhắc chọn trường gần nhà để đảm bảo an toàn giao thông và đặc biệt, các em phải nghiên cứu để định hướng trường khi vào ĐH ngay từ năm vào lớp 10.

Ông Phạm Đức Doanh, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội): “Căng thẳng thường rơi vào trường top trên ở nội thành”

Hiện chúng tôi chưa có thông tin cụ thể gì bởi chưa có văn bản hướng dẫn cũng như các tài liệu liên quan đến tuyển sinh đầu cấp. Chúng tôi chỉ được biết tình hình qua theo dõi thông tin trên báo chí.

Ông Phạm Đức Doanh: Căng thẳng thường rơi vào trường top trên ở nội thành. (Ảnh: VOV)

Ông Phạm Đức Doanh: "Căng thẳng thường rơi vào trường top trên ở nội thành". (Ảnh: VOV)

Về chỉ tiêu, chúng tôi đang xin giữ như năm ngoái với tổng số 15 lớp nhưng duyệt thì chắc không thay đổi được. Năm ngoái, điểm chuẩn của chúng tôi là 51,5 điểm. Nhưng năm nay điểm chuẩn bao nhiêu thì tôi không thể biết được bởi còn tùy tình hình tuyển sinh.

Nhìn chung, tuyển sinh đầu cấp ở khu vực nội thành luôn căng thẳng. Đặc biệt các trường top đầu, các em phải có điểm cao mới vào được những trường này nhưng về chỉ tiêu và một số chỉ số khác thì ít biến động hơn.

Một số trường lo lắng về việc giảm chỉ tiêu, tôi nghĩ các trường nội thành sẽ ổn định. Các trường nằm gần trường mới tuyển sinh mới đáng lo bởi cùng một số lượng học sinh nhưng phải san sẻ ra cho cả trường mới này, số học sinh vào trường cũ sẽ giảm xuống.

Nguồn: 
Theo dantri.com.vn

(Trường Ngô Thời Nhiệm Theo mô hình trường Tư thục chất lượng cao)

Danh sách các CLB Năng Khiếu, Thể Chất - nơi ươm mầm những tài năng tương lai

Câu Lạc Bộ Tiếng Anh

Câu Lạc Bộ Hóa Học

Câu Lạc Bộ Vật Lý

Câu Lạc Bộ Mỹ Thuật

Câu Lạc Bộ Âm Nhạc

Câu Lạc Bộ Toán Học

Câu Lạc Bộ Tin Học

Câu Lạc Bộ Bơi Lội

Câu Lạc Bộ Bóng Chuyền

Câu Lạc Bộ Bóng Rổ

Câu Lạc Bộ Bóng Đá

Câu Lạc Bộ Cầu Lông

CÂU LẠC BỘ
THỂ CHẤT
NĂNG KHIẾU

Cơ sở chính

Phân hiệu Gò Vấp

 

Phân hiệu Bình Tân

 • 73/8 Võ Văn Kiệt, KP 2, P. An Lạc,
  Q. Bình Tân, Tp. HCM
 • Điện thoại: (028) 3636 0025 - (028) 3636 0028
 • truong@ngothoinhiem.edu.vn

 

Mầm non Tp. Thủ Đức

 • 78/30B Hồ Bá Phấn, P. Phước Long A,
  Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
 • Điện thoại: (028) 6264 0888
 • mamnon@ngothoinhiem.edu.vn

 

Cơ sở Bình Dương

 • Lô M2, Lý Thái Tổ, P. Hòa Phú,
  Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Điện thoại: (027) 4388 0088
 • truong@ngothoinhiem.edu.vn

 

Mầm non Bình Dương

 • Lô L12, Lý Thái Tổ, P. Hòa Phú,
  Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Điện thoại: (027) 4388 0099
 • mamnon@ngothoinhiem.edu.vn