Quy trình nhập và chế biến thức ăn hàng ngày

1) Nhà trường rất quan tâm chỉ đạo các giải pháp an toàn trường học trong đó có an toàn vệ sinh, thực phẩm cụ thể:

  • Nhà trường có thành lập ban kiểm tra an toàn thực phẩm: Hợp đồng mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng kèm theo các giấy chứng nhận của cơ quan chức năng
  • Quy trình bếp ăn một chiều trong nhà trường luôn đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự lây chéo giữa các thực phẩm sống chín

2) Phòng Y tế

  • Có trách nhiệm kiểm tra chất lượng thực phẩm khi nhà ăn nhận thực phẩm(giấy chứng nhận thú y đối với thịt và nhìn cảm quan). Có quyền lập biên bản khi phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng, đồng thời báo cho quản lý nhà ăn, Ban giám hiệu để giải quyết
  • Theo dõi việc đẳm bảo vệ sinh trong suốt quá trình chế biến, chia đồ ăn
  • Kiểm tra dụng cụ, đồ dùng nhà ăn. Các trang thiết bị phục vụ vệ sinh thực phẩm, an toàn cho nhà ăn
  • Cùng nhà ăn lấy mẫu lưu thức ăn, lưu mẫu thức ăn tại phòng y tế
  • Lưu hồ sơ khám sức khỏe của nhân viên nhà ăn, các bộ phận liên quan phục vụ ăn uống
  • Lấy mẫu nước uống trong hệ thống máy lọc nước uống, nước sinh hoạt theo quy định của cơ quan y tế

3) Giáo viên bảo mẫu

Giáo viên bảo mẫu tiểu học kiểm tra hạn sử dụng, nhãn mác bao bì của sản phẩm chế biến sẵn trước khi đưa cho học sinh sử dụng

4) Nhà ăn

  • Thực hiện bếp ăn 1 chiều theo quy định của cơ quan chức năng
  • Việc bảo quản và sơ chế thực phẩm sống trước khi nấu nướng cũng được nhà bếp tách bạch tại khu vực riêng, đồ đựng riêng nhằm tránh việc di chuyển thực phẩm ngược chiều.
  • Sàn nhà ăn rửa bằng dung dịch Cloramin-B theo tỉ lệ 20g/10 lít nước định kỳ
  • Có treo các đèn bắt côn trùng và hệ thống quạt thông thoáng

a) Khu vực sơ chế rau, củ sống riêng biệt

Bồn rửa, dao, thớt thái cho khu vực rau củ riêng. Nước rửa rau, củ là dung dịch muối pha loãng tỉ lệ 1/1000

b) Khu bếp nấu riêng biệt

Sau bước sơ chế, các đầu bếp đưa thực phẩm mới được sơ chể sang khu vực bếp nấu. Toàn bộ khu bếp nhà trường được đầu tư hệ thống bếp ga an toàn, hiện đại, có van tự ngắt khi hở ga, có còi báo động khi cháy…

c) Khu vực rửa bát riêng biệt

Nhà trường ngâm rửa bát bằng nước nóng và nước rửa chén sau đó trụng lại bằng nước nóng.

d) Khu vực phân chia thức ăn riêng biệt

  • Thức ăn chín sau khi nấu được chuyển sang phòng chia, phân phối thức ăn chín. Các nhân viên sẽ phân chia thức ăn vào khay theo khẩu phần dinh dưỡng tiêu chuẩn đồ ăn mặn cho học sinh.
  • Cơm và canh học sinh tự lấy theo yêu cầu tại khu vực lấy canh và cơm
  • Đồ ăn được đặt lên xe bốn tầng và chuyển đến phòng ăn

e) Khu vực rửa trái cây riêng biệt

Bồn rửa, dao, thớt thái cho khu vực trái cây riêng. Nước rửa trái cây là dung dịch muối pha loãng tỉ lệ 1/1000

5) Kiểm tra, kiếm soát

  • Kiểm tra nội bộ nhà trường: hàng ngày y tế chịu trách nhiệm kiểm tra kiểm soát suốt quá trình nhận, chế biến, chia thức ăn, rửa dụng cụ thiết bị sau khi ăn, cuối cùng vệ sinh nhà ăn
  • Bảo vệ quản lý không cho người lạ vào khu vực nhà ăn
  • Giám thị giám sát nội quy trật tự nhà ăn, BGH kiểm tra thường xuyên, có sổ góp ý cho nhà ăn.
  • Bếp ăn của nhà trường chịu sự kiểm tra, kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm của các đoàn kiểm tra Quận, Thành Phố, Liên ngành theo định kỳ và đột xuất không báo trước.
  • Hội Đồng Quản Trị cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất khâu nhận thực phẩm, chế biến, chia đồ ăn
  • Cũng nhiều PHHS thường đến quan sát hoạt động của nhà ăn và học sinh ăn uống
  • Toàn thể BGH, Cán bộ, Giáo viên, Nhân viên, Học sinh (bán trú, nội trú) ăn tại nhà ăn của nhà trường

Quy trình nhập và chế biến thức ăn hàng ngày

Trường đã hoạt động trên 22 năm chưa xảy trường hợp ngộ độc nào từ bếp ăn của nhà trường

Nguồn: 
Ban biên tập trường Ngô Thời Nhiệm

(Trường Ngô Thời Nhiệm Theo mô hình trường Tư thục chất lượng cao)

Danh sách các CLB Năng Khiếu, Thể Chất - nơi ươm mầm những tài năng tương lai

Câu Lạc Bộ Tiếng Anh

Câu Lạc Bộ Hóa Học

Câu Lạc Bộ Vật Lý

Câu Lạc Bộ Mỹ Thuật

Câu Lạc Bộ Âm Nhạc

Câu Lạc Bộ Toán Học

Câu Lạc Bộ Tin Học

Câu Lạc Bộ Bơi Lội

Câu Lạc Bộ Bóng Chuyền

Câu Lạc Bộ Bóng Rổ

Câu Lạc Bộ Bóng Đá

Câu Lạc Bộ Cầu Lông

CÂU LẠC BỘ
THỂ CHẤT
NĂNG KHIẾU

Cơ sở chính

Phân hiệu Gò Vấp

 

Phân hiệu Bình Tân

  • 73/8 Võ Văn Kiệt, KP 2, P. An Lạc,
    Q. Bình Tân, Tp. HCM
  • Điện thoại: (028) 3636 0025 - (028) 3636 0028
  • truong@ngothoinhiem.edu.vn

 

Mầm non Tp. Thủ Đức

  • 78/30B Hồ Bá Phấn, P. Phước Long A,
    Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
  • Điện thoại: (028) 6264 0888
  • mamnon@ngothoinhiem.edu.vn

 

Cơ sở Bình Dương

  • Lô M2, Lý Thái Tổ, P. Hòa Phú,
    Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Điện thoại: (027) 4388 0088
  • truong@ngothoinhiem.edu.vn

 

Mầm non Bình Dương

  • Lô L12, Lý Thái Tổ, P. Hòa Phú,
    Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Điện thoại: (027) 4388 0099
  • mamnon@ngothoinhiem.edu.vn