Chuyên đề phương pháp "Bàn tay năn bột" - Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt

Ngày 28.3.2019, được sự chỉ đạo của Phòng giáo dục Quận 9, trường Tiểu học, THCS và THPT Ngô Thời Nhiệm đã tổ chức chuyên đề dạy học phương pháp “Bàn tay nặn bột” thành công tốt đẹp. Với mục đích giúp cho học sinh hình thành một thế giới quan khoa học, niềm say mê khoa học, sáng tạo của nền giáo dục hiện đại, nơi mà nền kinh tế tri thức đang dần dần chiếm ưu thế tại các quốc gia trên thế giới.

>> Chất lượng dạy và học "Mô hình giáo dục toàn diện"

Phòng giáo dục Quận 9

Phương pháp “Bàn tay nặn bột” (BTNB) là một phương pháp dạy học tích cực, thích hợp cho việc giảng dạy các kiến thức khoa học tự nhiên, đặc biệt là đối với bậc tiểu học và trung học cơ sở, khi học sinh đang ở giai đoạn bắt đầu tìm hiểu mạnh mẽ các kiến thức khoa học, hình thành các khái niệm cơ bản về khoa học. Tập trung phát triển khả năng nhận thức của học sinh, giúp các em tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc trẻ thơ bằng cách tự đặt mình vào tình huống thực tế, từ đó khám phá ra bản chất vấn đề.

Chương trình “Bàn tay nặn bột” là sự quy trình hóa một cách logic phương pháp dạy học, dẫn dắt học sinh đi từ chưa biết đến biết theo một phương pháp mới mẻ là để học sinh tiếp xúc với hiện tượng, sau đó giúp các em giải thích bằng cách tự mình tiến hành quan sát qua thực nghiệm. Phương pháp này giúp các em không chỉ nhớ lâu, mà còn hiểu rõ câu trả lời mình tìm được. Qua đó, học sinh sẽ hình thành khả năng suy luận theo phương pháp nghiên cứu từ nhỏ và hình thành tác phong, phương pháp làm việc khi trưởng thành.

Chuyên đề phương pháp "Bàn tay năn bột"  - Vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt

Cô Mạc Thị Hà hướng dẫn học sinh sử dụng nhiệt kế

Video bài giảng vật dẫn nhiệt và vật cách nhiệt

Tiến trình dạy học theo phương pháp  “Bàn tay nặn bột”

Bước 1: Tình huống xuất phát và câu hỏi nêu vấn đề.

• Là một tình huống do giáo viên chủ động đưa ra như là một cách dẫn nhập vào bài học
  • Câu hỏi nêu vấn đề là câu hỏi lớn của bài học.
  • Câu hỏi phải phù hợp với trình độ học sinh, gây mâu thuẫn nhận thức và kích thích tính tò mò của học sinh.
  • Giáo viên phải dùng câu hỏi mở, tuyệt đối không được dùng câu hỏi đóng.

Bước 2: Bộc lộ quan niệm ban đầu của học sinh.

• Giáo viên khuyến khích học sinh nêu những suy nghĩ, nhận thức ban đầu của mình về sự vật, hiện tưởng mới.
  • Giáo viên cho học sinh trình bày bằng nhiều hình thức: viết, vẽ, nói, ….
  • Giáo viên không nhất thiết phải chú ý tới các quan niệm đúng, cần phải chú trọng đến các quan niệm sai.

Bước 3: Đề xuất câu hỏi hay giả thuyết và thiết kế phương án thực nghiệm.

3.1 Đề xuất câu hỏi.

• Từ những khác biệt và phong phú về biểu tượng ban đầu, GV giúp HS đề xuất câu hỏi.
  • GV cần khéo léo chọn lựa một số biểu tượng ban đầu khác biệt trong lớp  từ đó HS đặt câu hỏi liên quan đế bài học.àđể giúp học sinh so sánh

3.2 Đề xuất phương án thực nghiệm nghiên cứu.

• Từ những câu hỏi của HS, GV nêu câu hỏi cho HS đề nghị các em đề xuất thực nghiệm để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi đó.
  • GV ghi chú lên bảng các đề xuất của HS để các ý kiến sau không trùng lặp.
  • Khuyến khích HS tự đánh giá ý kiến nhau hơn là ý kiến của GV nhận xét.

Bước 4: Tiến hành thực nghiệm tìm tòi – nghiên cứu

• Quan sát tranh và mô hình và ưu  tiên thực nghiệm trên vật thật

Bước 5: Kết luận kiến thức mới

Trường Mầm non Ngô Thời Nhiệm