Lễ kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08-3 năm 2018

Để kỷ niệm  khởi nghĩa hai Bà Trưng và hưởng ứng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3, vào lúc 7h30 ngày 8-3-2018, Trường TiH, THCS, THPT Ngô Thời Nhiệm đã tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ.

Để kỷ niệm  khởi nghĩa hai Bà Trưng và hưởng ứng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3, vào lúc 7h30 ngày 08-3-2018, Trường TiH, THCS, THPT Ngô Thời Nhiệm đã tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Đến dự có toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, học sinh nhà trường.

Lễ kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08-3 năm 2018
Thầy Phan Anh Minh ôn lại lịch sử ngày Quốc Tế phụ nữ
Tốp ca lớp 9 thể hiện bài hát Mẹ Yêu

Ngày 8/3 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa?

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt tại nước Mỹ cuối thế kỷ XIX.

Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Sau đó, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 đã trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ngoài ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), còn có tháng và năm tri ân phụ nữ. Theo đó, năm 2011, Tổng thống Barack Obama đã ra tuyên bố toàn bộ tháng ba sẽ là "tháng lịch sử của phụ nữ" tại Mỹ.

Còn năm 1975 được coi là năm quốc tế phụ nữ do Liên hợp quốc công nhận. Đây cũng là năm Liên hợp quốc công nhận 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ.

Tại nước ta còn có Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam". Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.