Kế hoạch hội thi nghi thức đội năm học 2015 - 2016

A.Cấp liên đội:

- Đối tượng tham dự: Đội viên tại liên đội các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở.

- Hình thức tổ chức:

• Căn cứ vào điều kiện thực tế tại đơn vị, các liên đội tham mưu ban giám hiệu tổ chức các phần thi nghi thức đội theo đúng qui định.
  • Các liên đội có thể phối hợp với nhau tổ chức thi theo cụm trường.

B.Cấp quận:

1. Đối tượng dự thi:

Đội viên tại liên đội các trường Trung học Cơ sở.

- Mỗi Liên đội cử đội tuyển của đơn vị mình gồm :

+ Đội nghi thức: Gồm 1 chỉ huy và đội hình nghi thức 4 phân đội, mỗi phân đội có 8 đội viên.

+ Đội nghi lễ: Tối thiểu gồm 1 đội trống (1 trống cái, 4 trống con), đội cờ (theo nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh) và đội kèn (nếu có).

2. Diễu hành:

Chủ đề thi “Chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2016)"

2.1 Nội dung thi:

- Đội hình diễu hành trên nền nhạc các bài hát về Đội TNTP Hồ Chí Minh.

- Đội hình bắt buộc gồm có 1 em cầm bảng tên đơn vị, đội hình nghi lễ và đội hình nghi thức chính.

2.2 Thứ tự diễu hành:

- Khối nghi lễ: Bảng tên à Cờ Đoàn àCờ Nước à Cờ Đội à 2 hộ cờ à Đội rước ảnh Bác Hồ(nếu có) àchỉ huy đội nghi lễ à đội trống, đội kèn. Đi diễu hành theo nhịp hành tiến (đi đều).

- Khối nghi thức: Chỉ huy đội nghi thức à đội hình nghi thức. Đi diễu hành theo nhịp hành tiến (đi đều). Khi đến vạch chào, chỉ huy Đội hô chào và thực hiện động tác chào Đội. Đội hình nghi thức thực hiện động tác chào Đội, tay còn lại vẫn đánh theo nhịp. Đến vạch thôi chào chỉ huy Đội hô: Thôi! Và bỏ tay xuống. Đội hình nghi thức thực hiện động tác thôi chào, tiếp tục đi đều.

- Khối cổ động: Đội cờ phướn, đội hoa, đội ráp hình... (nếu có) đi bình thường, có thể biểu diễn vui tươi sinh động, sáng tạo.

3. Bàn thi động tác cá nhân tại chỗ:

- Tập hợp đội hình hàng ngang so 2 cự ly, điểm số báo cáo.

- Thực hiện các động tác: đứng nghỉ, đứng nghiêm, chào, tháo - thắt khăn quàng, động tác quay (trái, phải, đằng sau), dậm chân tại chỗ, chạy tại chỗ.

- Chỉ huy đứng ở vị trí trung tâm đội hình.

4. Bàn thi động tác di động:

- Tập hợp đội hình hàng dọc so 2 cự ly, điểm số báo cáo.

- Thực hiện các động tác tiến - lùi, sang trái - phải.

- Đi đều, chạy đều: đảm bảo hàng ngang, hàng dọc, thẳng đều, giữ đúng cự ly (Chỉ huy hô khẩu lệnh theo nhịp 1,2).

- Đội hình chuyển hướng vòng. Thực hiện đầy đủ 4 nội dung: vòng trái, vòng phải, vòng đằng sau bên trái, vòng đằng sau bên phải của đi đều.

5. Bàn thi nghi lễ Đội:

- Tập hợp đội hình chữ U so 2 cự ly. điểm số báo cáo.

- Thực hiện nghi lễ chào cờ.

- Đội hình cờ di chuyển theo hàng dọc theo thứ tự: hộ cờ 1, cờ đoàn,cờ nước, cờ đội, hộ cờ 2 (Không đánh trống hành tiến khi đội cờ di chuyển vào – về vị trí).

- Chỉ huy điều khiển nghi lễ chào cờ, vị trí đứng bên phải phân đội trưởng phân đội 1. (Khi hô khẩu hiệu, chỉ huy hướng về đội hình để hô)

- Sử dụng các bài trống qui định: Trống chào cờ, quốc ca, Đội ca, hành tiến và chào mừng Trung Ương. (Chỉ huy hô: “đội nghi lễ về vị trí”, đội cờ rút ra ngoài đội hình, đội trống - kèn mới thi 2 bài hành tiến và chào mừng)

6. Bàn thi hát múa tập thể:

- Tập hợp đội hình vòng tròn so 2 cự ly.

- Mỗi đội hình dự thi bốc thăm 1 trong 3 bài múa quy định và 1 bài múa tự chọn (khuyến khích các đơn vị sử dụng vật dụng múa và bài múa tự sáng tác).

Các bài múa quy định:

+ Trái đất này là của chúng mình.

+ Bay trong đêm pháo hoa.

+ Thiếu nhi thế giới liên hoan.

- Chỉ huy Đội giới thiệu bài hát, múa Sinh hoạt tập thể

- Tập thể đội viên trong đội hình cùng hát và múa.

- Có thể bổ sung đạo cụ cho bài múa (nơ, hoa, khăn...)

- Mỗi bài thực hiện 1 lần.