Yếu tố nghệ thuật trong mô hình giáo dục Steam

Steam STEAM mô hình giáo dục mới

Steam STEAM là mô hình giáo dục mới mẻ, bổ sung yếu tố Nghệ thuật, vào mô hình STEM bao gồm bên cạnh các yếu tố Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học của mô hình STEM. Ngày hội được tổ chức tại khuôn viên ký túc xá trường Đại học Sài Ggòn, 273 An Dương Vương, quận 5.

>> Đề thi 2016 sẽ tăng cường câu hỏi nâng cao

>> Làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2016

Ngày hội STEM được Hội Tin học TP.HCM, Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng Tạp chí Tia sáng tổ chức, thu hút sự tham gia của nhiều trường học và tổ chức giáo dục nhằm chia sẻ thông tin và lớp học thử miễn phí đến với các bậc phụ huynh, học sinh.

“Sự kiện này giới thiệu triết lý giáo dục STEM, trong khi đó tại AEG, chúng tôi mong muốn tiến xa hơn nữa qua việc bổ sung thêm yếu tố nghệ thuật vào chương trình giảng dạy. STEAM sẽ tập trung trang bị cho các em học sinh một nền tảng kiến thức vững chắc hướng đến một tương lai thành công.” Ông Robert Sherwood, Giám đốc Phát triển của trường Anh ngữ AEG chia sẻ, “AEG nhấn mạnh sự quan trọng của việc kết hợp giữa lý thuyết với thực hành, giữa nghiên cứu với trải nghiệm thực tế nhằm kích thích phát triển tối đa khả năng tưởng tượng của các em học sinh Việt Nam”.

mo hinh giao duc steam

Ông Tristan Makin, Giám đốc Học thuật AEG, giải thích về diện tích bề mặt qua thí nghiệm về chiếc thuyền

Tại lễ công bố Ngày hội STEM, Ông Phan Thanh Sơn, Phó BTC thường trực Ngày hội STEM TPHCM, Nhà Tư vấn công ty Simitri & MHI Global nhận định: “Năm 2013 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020” với quan điểm chỉ đạo nêu rõ tránch nhiệm học tập suốt đời của từng công dân, trách nhiệm cung ứng các cơ hội học tập và phát triển liên thông, gắn kết giữa giáo dục chính quy và thường xuyên; đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời ở ngoài nhà trường. Việc thực hiện đề án có kết hợp với nhiều cơ quan, tổ chức trong đó có UNESCO. Trên tinh thần của tầm nhìn của đề án, nhu cầu của xã hội về giáo dục STEM cũng như xây dựng nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội, chương trình xúc tiến giáo dục STEM đã có động lực rất lớn và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ”.

Ngày hội STEM

Tại Ngày hội STEM, AEG mang đến một số hoạt động từ lớp Anh ngữ STEAM. Một trong những hoạt động này là bài học về diện tích bề mặt thông qua thực hành thiết kế một chiếc thuyền từ giấy bạc và thả trên mặt nước. Ngoài ra, bài học thực nghiệm biến chanh thành nguồn pin để thắp sáng đèn LED tạo cho trẻ nhiều hứng thú nhất. Qua thí nghiệm này, các em học sinh hiểu nguyên tắc cơ bản để tạo ra điện, các em cũng có cơ hội sử dụng đồng hồ đo điện áp để đo dòng điện các em tạo ra, và điện áp cần thiết để thắp sáng đèn LED. Tại lớp học thử, phụ huynh và học sinh được trải nghiệm những giá trị mà Anh ngữ STEAM mang lại.

“Chúng tôi rất hào hứng được đóng góp một phần vào ngày hội. STEM được đánh giá cao trên toàn thế giới vì nó chú trọng vào thực tiễn. Nắm bắt rõ điều đó, AEG đã phát triển và bổ sung vào mô hình STEM với yếu tố nghệ thuật (Arts) để kích thích khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của học sinh Việt Nam nhiều hơn nữa”, ông Robert Sherwood nói thêm.

mo hinh giao duc steam

Các em học sinh làm tự tay tạo nguồn điện từ chanh để thắp sáng đèn LED

Ông Tristan Makin – Giám đốc Học thuật trường Anh ngữ AEG chia sẻ: “Bằng việc kết hợp các môn học khác nhau vào một giáo trình thống nhất, các em học sinh không những tích lũy được một nền tảng kiến thức đa dạng vững chắc thông qua các hoạt động thực hành và thí nghiệm phong phú bằng tiếng Anh, mà còn nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình. Những tiết học cũng như nguồn thông tin bổ ích này sẽ trang bị đầy đủ cho các em khi tham gia học tập tại các trường trung học, cao đẳng và đại học sau này. Nhưng quan trọng nhất, các em sẽ có cơ hội tự mình khám phá thế giới xung quanh, rèn luyện kỹ năng hợp tác với người khác và phát triển niềm vui, sự tự chủ trong mỗi em”.

Cô Minh Nguyệt cùng con gái rất hào hứng trải nghiệm trong những tiết học thử mô hình STEAM của AEG trong ngày hội. Cô chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ thấy con gái mình vui vẻ như thế khi đến trường. Con bé kể với tôi về các thí nghiệm thú vị mà bé tư tay thực hành trong lớp, cũng như con bé hiểu bài suốt tiết học. Các thầy cô giáo trong lớp luôn sẵn sàng giúp đỡ con tôi và con bé cảm thấy thật thoải mái khi học. Con bé muốn được tiếp tục học tập trong các lớp STEAM trong thời gian tới”.

STEAM dựa trên lý thuyết giáo dục hiện đại

Chị Minh Thúy vui vẻ chia sẻ về trải nghiệm của con qua tiết học thử tại lớp STEAM của AEG trong ngày hội. Chị cho biết “Trăm nghe không bằng mắt thấy. Mình đã nghe nói về STEAM từ trước, đến nay mới được tận mắt thấy. Sau buổi học thử này, mình rất vui khi thấy con mình vui vẻ sau hoạt bát hẳn sau giờ học. Bé liên tục kể cho ba mẹ nghe về các thí nghiệm đã làm và còn giải thích cho ba mẹ nghe vì sao có kết quả như thế, và còn hỏi khi nào được đi học tiếp. Mình thấy Anh ngữ STEAM đúng là chương trình mình tìm kiếm cho con.”

STEAM dựa trên lý thuyết giáo dục hiện đại, xem giáo viên là người hỗ trợ về học tập, không chỉ là người cung cấp kiến thức. Phương pháp này mang lại sự hứng khởi trong học tập trong lúcmà vẫn đảm bảo việc học sinh đạt được thành tích, nhưng quan trọng hơn, giúp các em học vì yêu thích và thật sự tương tác với môn học. Các em thấm nhuần kiến thức cũng như cảm thấy đạt được thành tựu với sự cố gắng của bản thân. Việc đặt học sinh làm trung tâm sẽ giúp các em trở thành những lãnh đạo mạnh mẽ và những nhà cải tiến đầy sáng tạo.

Đây là lần thứ hai Ngày hội STEM được tổ chức Việt Nam, và là lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh sau thành công rực rỡ tại Hà Nội trong tháng 5 năm 2015 vừa rồi.

Nguồn: 
Theo thanhnien.vn

(Trường Ngô Thời Nhiệm Theo mô hình trường Tư thục chất lượng cao)

Danh sách các CLB Năng Khiếu, Thể Chất - nơi ươm mầm những tài năng tương lai

Câu Lạc Bộ Tiếng Anh

Câu Lạc Bộ Hóa Học

Câu Lạc Bộ Vật Lý

Câu Lạc Bộ Mỹ Thuật

Câu Lạc Bộ Âm Nhạc

Câu Lạc Bộ Toán Học

Câu Lạc Bộ Tin Học

Câu Lạc Bộ Bơi Lội

Câu Lạc Bộ Bóng Chuyền

Câu Lạc Bộ Bóng Rổ

Câu Lạc Bộ Bóng Đá

Câu Lạc Bộ Cầu Lông

CÂU LẠC BỘ
THỂ CHẤT
NĂNG KHIẾU

Cơ sở chính

Phân hiệu Gò Vấp

 

Phân hiệu Bình Tân

 • 73/8 Võ Văn Kiệt, KP 2, P. An Lạc,
  Q. Bình Tân, Tp. HCM
 • Điện thoại: (028) 3636 0025 - (028) 3636 0028
 • truong@ngothoinhiem.edu.vn

 

Mầm non Tp. Thủ Đức

 • 78/30B Hồ Bá Phấn, P. Phước Long A,
  Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
 • Điện thoại: (028) 6264 0888
 • mamnon@ngothoinhiem.edu.vn

 

Cơ sở Bình Dương

 • Lô M2, Lý Thái Tổ, P. Hòa Phú,
  Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Điện thoại: (027) 4388 0088
 • truong@ngothoinhiem.edu.vn

 

Mầm non Bình Dương

 • Lô L12, Lý Thái Tổ, P. Hòa Phú,
  Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Điện thoại: (027) 4388 0099
 • mamnon@ngothoinhiem.edu.vn