Tp. Hà Nội - 5 tiêu chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm 2016

Học sinh thi vào THPT tại Hà Nội

Chiều 24/2, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10 với các trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học trường tư thục.

>> Hà Nội: Vào lớp 10 công lập top đầu năm 2016

>> Gần 20.000 học sinh thiếu cửa vào trường cấp 3 năm 2016

Theo đó, năm tiêu chuẩn quy định các trường đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10 năm nay gồm: Tổ chức bộ máy và đội ngũ; Cơ sở vật chất; Cơ sở tài chính; Công tác chuyên môn; Công tác tuyển sinh.

Tỉ lệ giáo viên phải đủ 2,25 người/lớp

Ngoài việc phải có quyết định thành lập trường, quyết định chuyển đổi loại hình trường và sử dụng con dấu, có hiệu trưởng và hiệu phó theo đúng quy trình và số năm, có tổ chuyên môn và các tổ chức đoàn thể, tiêu chuẩn này quy định: Các trường phải đáp ứng đủ mức giáo viên/lớp.

Tp. Hà Nội - 5 tiêu chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm 2016

Học sinh trường tư thục Ngô Thời Nhiệm

Cụ thể, theo quy định giáo viên ở Trường trung học phổ thông phải đủ 2,25 giáo viên/lớp, có đủ các bộ môn với trình độ từ ĐH trở lên. Nếu tổng số giáo viên thấp hơn định mức thì không đạt.

Đội ngũ giáo viên cơ hữu có đóng BHXH hoặc có hợp đồng dài hạn, thời gian làm việc liên tục của đơn vị. Nếu tỉ lệ giáo viên cơ hữu cấp trung học phổ thông ít hơn 40%, coi như tiêu chí này không đạt.

Nếu có hợp đồng lao động với nhân viên nhưng không có bảo hiểm với nhân viên cơ hữu thì tiêu chuẩn này cũng không đạt.

Trường phải có tường bao quanh

Trường đủ điều kiện đảm bảo, phải có tường bao quanh, có cổng trường và biển trường. Địa điểm trường phải đảm bảo an toàn giáo dục cho học sinh và giáo viên và cán bộ nhân viên. Trường học là một khu riêng, được đặt trong môi trường thuận lợi, có đầy đủ điện nước và phòng cháy chữa cháy, tránh tai nạn thương tích.

Có sân chơi bãi tập cho học sinh với diện tích 0,35m2- 0,40m2/học sinh nhưng không được nhỏ hơn 350m2, có khoảng cách 200m so với chỗ học.

Trường phải có ít nhất một khu vệ sinh nam/nữ cho cả giáo viên và học sinh, có đủ trang thiết bị cũng như phòng học và phòng bộ môn.

Nếu đơn vị có 1-2 tiêu chí không đạt nhưng không vi phạm tiêu chí bắt buộc thì phải cam kết bổ sung trong thời hạn 10 ngày sau khi kiểm tra.

Có sinh hoạt nhóm chuyên môn theo quy định

Ngoài việc phải có sổ sinh hoạt chuyên môn theo quy định, các trường phải có đủ sổ nghị quyết, sổ họp hội đồng sư phạm và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học.

Có kế hoạch chỉ đạo chuyên môn và hồ sơ sử dụng đồ dùng học tập.

Phải công khai mức tổng thu học phí

Nhà trường phải công khai mức thu học phí cũng như tổng học phí mỗi học sinh/tháng và các khoản thu khác.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường cần công khai quy chế chi tiêu nội bộ, chi trả lương, sắm trang thiết bị, chi đầu tư xây dựng cơ bản và chi thuê mượn địa điểm.

Thực hiện 3 công khai theo quy định

Các trường phải tuyển sinh theo đúng thời gian được quy định, đúng số chỉ tiêu đã được giao và đúng địa điểm.

Học sinh phải đủ hồ sơ tuyển sinh. Hồ sơ thực hiện theo 3 công khai và được báo cáo định kì.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý: Các trường trung học phổ thôngtrường tư thục (trường phổ thông có nhiều cấp học ngoài công lập) có trách nhiệm tổ chức thực hiện và tự kiểm tra đánh giá theo 5 quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10 trên đây để chuẩn bị cho kì tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Theo dantri.com.vn